ZINFANDEL / PRIMITIVO

Zinfandel hay còn gọi là Primitivo. Nó được quảng bá như là một giống nho của Mỹ, tuy nhiên, thực ra chúng đến từ Croatia và có khả năng được đưa đến Hoa Kỳ vào đầu những năm 1800. 

Với tên Zinfandel, tuy nhiên khi gia nhập vào Ý, người dân nơi đây đặt tên cho giống nho này là Primitivo, tên này xuất phát từ ngôn ngữ Latin “primativus” và tiếng Ý xưa là “primaticco”.

Zinfandel nổi tiếng chín không đều, chính vì vậy những chùm nho được để trên cây cho đến khi chín hoàn toàn. Điều này dẫn đến lượng đường có quả nho cao, từ đó tạo ra rượu vang có nồng độ cồn cao. Tại Manduria - thuộc vùng Puglia miền nam Italia, các chai vang được làm từ nho Primitivo thường có nồng độ cồn lên tới 18%. 

Nho Zinfandel có quả nhỏ và vỏ mỏng, khi chín chúng cực kỳ ngọt và hương vị của rượu vang Zinfandel tùy thuộc vào độ chín của nho. Thông thường, nó sẽ mang hương thơm của quả mọng nước như dâu tây hoặc quả mâm xôi khi rượu vang đến từ những khu vực mát mẻ. Đối với rượu vang đến từ vùng khí hậu ấm hơn, chúng sẽ mang những hương thơm của trái cây màu đen. 

Vang trắng của Zinfandel thay vì có màu trắng như tên gọi thì vang trắng của giống nho này lại có màu hồng (hay còn gọi la vang hồng). Dòng vang này có vị ngọt và mang hương vị của trái cây đỏ như: dâu tây, phúc bồn tử, anh đào.

Món ăn kết hợp: 

- Rượu vang từ giống nho này kết hợp tuyệt vời với các món ăn của Ma-rốc và Thổ Nhĩ Kỳ, món ăn của 2 quốc gia này làm nổi bật vị cay của quế có trong rượu. Hoặc có thể kết hợp cùng các món ăn cổ điển vùng Puglia.

- Thịt: Các món nướng như sườn nướng, gà nướng, cừu nướng, thịt rừng và các loại burger.

- Phô mai: Các loại phô mai béo như phô mai Cheddar, phô mai Smoked gouda, và phô mai Halloumi nướng.

- Rau củ: Ớt chuông đỏ hoặc cà nướng, cà tím nướng, nấm, ôliu, bí ngoài.

- Gia vị và rau mùi: gia vị Cajun, tiêu đen, lá xô thơm, hương thảo, quế, thì là, lá trà đen, cà phê và ca cao.

Các khu vực trồng nho Zinfandel (hay còn gọi là Primitivo):

- California: Lodi, Paso Robbles, North Coast, Sierra Foothills.

- Ý: Puglia

- Croatia

- Úc, Chile, Canada, Nam Phi

Nguồn: WineFolly

Bài viết gần đây