Rượu vang AUSTRALIA

Australia bắt đầu sản xuất rượu vang từ những năm 1700 và hiện nay là nước đứng thứ 4 thế giới về xuất khẩu rượu vang.

Australia có 65 khu vực trồng nho với diện tích 160.000 ha gồm các giống nho chủ yếu như: Shiraz, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Pinot Noir, Merlot, Sauvignon Blanc, Semillon, Riesling. Vườn nho nước này tập trung ở 4 bang có hậu mát mẻ như: Nam Úc, Tây Úc, New South Wales và Victoria.

- South Australia – Nam Úc: Tiểu bang này sản xuất hơn 50% sản lượng rượu vang Úc. Khu vực này có khí hậu và địa hình đa dạng cho phép trồng được nhiều giống nho, từ giống nho ưa lạnh như Riesling đến giống nho trồng vùng ấm áp như Shirah. Một số vùng nổi tiếng như Barossa Valley, Clare Valley.

- New South Wales: Là bang sản xuất rượu vang lớn thứ 2 chiếm 30% sản lượng rượu vang Úc. Thung lũng Hunter là vùng rượu vang lớn nhất của bang.  Các giống nho chính của nơi đây là Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Semillion và Shiraz. Sản lượng chính của vùng này đến từ Big Rivers Zone, khu vực này trong lịch sử đã sản xuất phần lớn Char donnay và Shiraz. Tuy nhiên, do hạn hán nghiêm trọng trong những năm gần đây , nhiều nhà trồng nho đã thử nghiệm trồng những giống nho phù hợp với khi hậu hạn hán hơn như Tempranillo, Verdelho.

- Victoria: Là bang đứng thứ 3 cả nước về sản lượng rượu vang, với các giống nho chính như Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Shiraz, Viognier, Pinot Noir, Tannat.

- Tây Úc: Các vực sản xuất rượu vang tập trung ở khu vực mát mẻ Tây Nam với các giống nho chính như: Chardonnay, Cabernet Sauvignon, Merlot, Shiraz, Riesling. Rượu vang Margaret River nổi tiếng với hương vị hài hòa, tạo nhã và tinh tế.

Bài viết gần đây