Chile - Đất nước hình quả ớt với phong cách rượu vang đặc trưng nổi bật👑👑👑

👉Chile hay còn gọi là República de Chile là quốc gia có chiều dài Bắc – Nam dài nhất với chiều dài hơn 5000km, trải rộng trên 18 vĩ độ. Chile có tất cả các kiểu khí hậu ngoại trừ khí hậu nhiệt đới. Đất nước Chile phía Bắc giáp với sa mạc Atacama, phía Nam giáp cánh đồng băng Patagoni, phía Tây giáp Thái Bình Dương và phía Đông giáp với dãy núi Andes.

Chile có một địa lý tách biệt, có những rào cản tự nhiên bảo vệ, chống lại dịch bệnh. Chile với địa hình sườn đồi thoai thoải nên tập trung được nhiều bức xạ mặt trời, Chile có sự khác biệt rõ rệt giữa bốn mùa, biên độ giữa ngày và đêm lớn, và tỉ lệ sương giá thấp, là những lợi thế nhất định trong sản xuất rượu vang chất lượng cao. Đặc biệt khu vực gần dãy Andes có nhiệt độ chênh lệch trong ngày lớn (lên đến 20 độ C) giúp trái nho có nồng độ acid cao và tannin mạnh mẽ đặc trưng.

👉Chile hiện nay có 4 vùng trồng nho nổi tiếng:

- Thung lũng Maipo: gần thủ đô Santiago với diện tích trồng nho khoảng 3.000ha. Rượu vang vùng này nổi tiếng tới mức được nhiều người ca ngợi nơi đây là “Bordeaux của Nam Mỹ”. Thung lũng Maipo trồng được nhiều các giống nho khác nhau như: Merlot, Chardonnay, Carmenere, Sauvignon Blanc, Syrah, Malbec. Đặc biệt rượu vang từ giống nho Cabernet Sauvignon của nơi đây đậm đà, mềm mại, hương vị trái cây thơm nồng

- Thung lũng Colchagua: Thung lũng này là lò sản xuất những chai rượu vang đỏ lừng danh nhất Chile. Nơi đây có khí hậu Địa Trung Hải ban ngày khô ấm, ban đêm mát mẻ nhờ những luồng gió từ biển thổi vào. Thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi, thích hợp trồng nhiều giống nho trắng như: Chardonnay, Sauvignon Blanc hoặc nho đỏ như Cabernet Sauvignon, Carmenera, Syrah, Malbec, Merlot. Rượu vang Colchagua Valley mang hương vị đậm đà, vị chát mềm mại, dư vị mượt mà đọng lại rất lâu sau khi thưởng thức.

- Cachapoal: cách thủ đô Santiago 120km về phía nam, mang đặc điểm vùng khí hậu Địa Trung Hải thích hợp trồng nhiều giống nho tốt như: Cabernet Sauvignon, Merlot, Carmenera, Sauvignon Blanc, Chardonnay. Khí hậu ngày nóng, đêm mát, mùa trồng nho kéo dài, điều này làm tăng thời gian nho chín trên cây, vì vậy nho chín đều, cô đọng, trònvị.

- Curico Valley: có khí hậu đa dạng, là nơi trồng nhiều các giống nho nhất ở Chile trong đó Cabernet Sauvignon và Sauvignon Blanc chiếm phần lớn diện tích. Các nhà sản xuất rượu vang chính ở nơi đây gồm: Montes, San Pedro, Torres, Echeverria và Valdivieso

Bài viết gần đây