Champagne – Vùng rượu vang tuyệt vời

Vùng Champagne có diện tích trồng nho 30.400 ha, nơi đây trồng 3 giống nho chính Pinot Noir, Pinot Meunier, Chardonnay. Sản lượng nho thu hoạch trung bình 70hl/ha và sản lượng rượu vang trung bình hằng năm của vùng này 2.144.000 hl.

Các vườn nho của vùng Champagne nằm ở 3 tỉnh: Marne, Aube, Aisne và được chia thành 4 tiểu vùng: Montagne de Remis (tỉnh Marne), Thung lũng Marne, Côte des blanc (tỉnh Marne) và Côte des Bar.

👉Champagne nằm ở phía Bắc nước Pháp, nơi có khí hậu khá lạnh tuy nhiên được làm dịu bởi ảnh hưởng của khí hậu đại dương và lục địa làm cho khí hậu nơi đây trở nên ôn hòa giúp nho trưởng thành chậm, đều đặn tạo ra sự cân bằng tốt giữa độ axit và đường khi nho chín.

Thổ nhưỡng nơi đây được cấu thành bởi các chất liệu đất khác nhau, tầng đất nền rất nghèo, lớp đất đá vôi nền cung cấp cho cây nho một hệ thống tưới tự nhiên và liên tục. Thêm vào đó là đá phấn điều chỉnh việc cung cấp nước cho cây: mùa mưa hấp thụ nước dư và phục hồi nước cho cây vào mùa khô. Nho vùng Champagne thường được trồng trên các sườn đồi giúp quá trình hấp thụ ánh sáng tốt, điều tiết lượng nước dư.

👉Vị Champagne được tính bằng lượng đường dư trên 1 lít rượu tức là lượng đường không lên men hết.

Champagne rất chua (Extra Brut): lượng đường dư 0-6 gr/lít

Champagne chua (Brut): lượng đường dư dưới 15 gr/lít

Champagne hơi chua (Extra Dry): lượng đường dư từ 12-20gr/lít

Champagne ít chua (Sec): lượng đường dư từ 17-35 gr/lít

Champagne nửa ngọt (Demi-Sec): lượng đường dư 35-50 gr/lít

Champagne ngọt (Doux): lượng đường dư trên 50 gr/lít

Bài viết gần đây