Bordeaux 

Bordeaux nằm ở Tây Nam nước Pháp có diện tích trồng nho: 118.000 ha với sản lượng nho thu hoạch trung bình: 58 hl/ ha. Hằng năm Bordeaux sản xuất rượu vang với sản lượng trung bình 6.800.000 hl.

Bờ biển Bordeaux có dòng hải lưu nóng Golf Stream từ biển Đại Tây Dương chảy qua giúp mùa hè dễ chịu và mùa đông ôn hòa. Khí hậu nơi đây thay đổi mỗi năm. Để nho đạt được chất lượng tốt nhất, các nhà sản xuất phải tiến hành bỏ bớt các mầm cây, thu hoạch bớt nho xanh hoặc tước lá để giảm năng suất thu hoạch nho hoặc tạo điều kiện tốt nhất cho lá cây quang hợp, những điều này giúp nho chín tốt hơn và lượng đường tập trung cao.

Các vườn nho vùng Bordeaux trải dài ở cả hai phía của thành phố và cửa sông của 2 con sông Garonne và Dordogne. Vùng Bordeaux được chia làm hai bởi sông Gironde, phía Bắc và bên phải dòng sông Gironde là Bờ Phải, và các khu vực bên dưới và phía bên trái dòng sông là Bờ Trái.

Bờ Phải Bordeaux chủ yếu trồng nho Merlot, hương vị vang nhẹ nhàng, tannin, nồng độ cồn kể cả vị axit trong rượu cũng đều thanh tao hơn. Giống nho Merlot mang cho vang vị chua ngọt, và có thể uống sớm.

Bờ Trái Bordeaux, Cabernet Sauvignon là giống nho chủ đạo, rượu vang Bờ Trái giàu tannin, độ cồn cao và nhiều vị chua, hương vị ở đây tạo cảm giác mạnh mẽ, phong phú.

Hiện nay ở Bordeaux có 5 vùng trồng nho chính: 

Vùng Medóc: Đất vườn nho nơi đây chủ yếu là đất sét và đất đá sỏi nhuyễn (gravels) với tầng đất đáy là cát, một trong những loại đất tuyệt hảo dành cho giống nho Cabernet Sauvignon.

Vùng Graves: Nằm ở đông nam thành phố Bordeaux. Đất sỏi là chủ yếu phù hợp với giống nho Cabernet Sauvignon. Đây là vùng duy nhất sản xuất rượu vang trắng và đỏ thuộc cấp Grand Cru.

Vùng Entre-Deux-Mers: Vùng nho tiếp theo là Entre-Deux-Mers, nơi đây là quê hương của những chai rượu vang đỏ và trắng ngon nhất nhì vùng Bordeaux của Pháp. Rượu ở đây thường được gắn nhãn Bordeaux hoặc Bordeaux Superieur.

Vùng Pemerol: Pomerol là vùng đất chứa nhiều chất sắt ở đây nổi tiếng với chai vang đỏ được làm từ giống nho Merlot. Nhẹ nhàng ít chua, chát nên thường trưởng thành sớm. Cabernet Franc và Merlot là 2 giống nho chính của vùng này.

Vùng Saint-Émilion: Saint-Emilion thuộc vùng cao nguyên đá vôi. Nho Merlot hiện chiếm hơn 65% diện tích vườn nho. Vùng đất này giàu đất sỏi gravel giống như ở Graves và Medoc, chính vì vậy mà nho Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon có thể đạt độ chín tối đa tại đây.

Vùng Sauternes: Hay còn gọi là vùng Sweet Wine, nổi tiếng với chai rượu vang ngọt có độ đậm đặc cao.

Bài viết gần đây